Site Overlay

Recent Posts

น้ำพริกแคบหมู Nam Prik Kaep Moo

น้ำพริกแคบหมู เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้ง ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกหนุ่มหรือพริกดิบ บ้างใส่พริกขี้หนูด้วยแล้วแต่ชอบ บ้างนิยมนำกระเทียมย่างไฟก่อนนำมาปรุง รับประทานคู่กับผักสดหรือผักลวก ส่วนผสม 1. แคบหมูContinue readingน้ำพริกแคบหมู Nam Prik Kaep Moo

น้ำพริกขิง Numprik Khing

น้ำพริกขิง เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกขี้หนูสด และพริกหนุ่ม บ้างใช้เฉพาะพริกหนุ่ม แล้วแต่ชอบ ส่วนผสม 1. พริกหนุ่มย่างไฟContinue readingน้ำพริกขิง Numprik Khing

น้ำพริกกะปิแมงดา Namprik Kapi Mang-da

เป็นน้ำพริกชนิดหนึ่ง มีส่วนผสมหลักคือ กะปิ และแมงดาตัวผู้ ปิ้งพอหอม โขลกกับกระเทียม พริกขี้หนู มะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) มีรสเค็มContinue readingน้ำพริกกะปิแมงดา Namprik Kapi Mang-da

น้ำพริกกระเทียม Nam Prik Krathiam

นิยมรับประทานในช่วงฤดูร้อน โดยนำพริกหนุ่มเผา กระเทียมเผา โขลกรวมกับกะปิเผา ปรุงรสเผ็ด เค็ม รับประทานกับผักสด ผักนึ่ง และไข่ต้ม ส่วนผสมContinue readingน้ำพริกกระเทียม Nam Prik Krathiam

ตำมะเขือยาว Tam Ma-kheua Yaao

ตำมะเขือยาว หรือ ตำบ่ะเขือ เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือมะเขือย่างไฟ แกะเปลือกออกแล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุงContinue readingตำมะเขือยาว Tam Ma-kheua Yaao

ตำขนุน (ตำบ่ะหนุน) Tam Khanun

ตำขนุนหรือตำบ่าหนุน เป็นตำรับอาหารที่มีวิธีการปรุง เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือขนุนอ่อนต้มให้เปื่อย แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องแกง นำไปผัดกับน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่มะเขือเทศ ใส่ใบมะกรูดContinue readingตำขนุน (ตำบ่ะหนุน) Tam Khanun

จิ้นปิ้ง ตับปิ้ง Chin Ping / Tab Ping

เป็นอาหารปิ้งย่างของชาวเหนือ ใช้เนื้อวัว เนื้อหมู ตับวัวหรือตับหมูเท่านั้น นำมาหั่นหรือแล่เป็นชิ้นใหญ่ หมักกับเครื่องปรุงรส นำไปปิ้งหรือย่าง เสียบเนื้อสัตว์ที่หมักไว้เรียงกันหลายชิ้น ปิ้งจนสุกรับประทานกับน้ำพริกต่าง ๆContinue readingจิ้นปิ้ง ตับปิ้ง Chin Ping / Tab Ping

แคบหมู Kab Moo

สำรับอาหารชาวเหนือ จัดแคบหมูเป็นเครื่องเคียงอาหารพวกเครื่องจิ้มและยำ มีรสชาติเค็ม มัน ทำจากหนังหมูปนมันเคล้ากับเกลือ ผึ่งแดด แล้วนำไปเคี่ยวกับน้ำมันจนเหลือง พอหนังพองขึ้นก็ตักออก นำไปรับประทานกับอาหารต่าง ๆContinue readingแคบหมู Kab Moo

คั่วตับหมู Khua Tub Moo

มีลักษณะเหมือนลาบ รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งและผักสด เช่น ใบบัวบก ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วฝักยาว คั่วตับหมูมีส่วนประกอบของเครื่องน้ำพริกแกงและใบมะกรูด ต้นหอม ผักชีContinue readingคั่วตับหมู Khua Tub Moo

ข้าวซอย Khao Soy

ข้าวซอยไก่ เป็นอาหารจานเดียวของภาคเหนือ ข้าวซอยต้นตำรับของภาคเหนือ จะใช้เส้นทำจากแป้งที่ได้จากการนำข้าวมาทำให้เป็นแผ่นบาง ๆ แล้วซอยเป็นเส้น ๆ จึงเรียกว่า ข้าวซอย ปัจจุบันนี้ได้ดัดแปลงใช้เส้นบะหมี่แทนเส้นข้าวซอยContinue readingข้าวซอย Khao Soy

ข้าวกั้นจิ้น หรือ ข้าวเงี้ยว Khao Kan Jin or Khao Ngiao

เป็นอาหารของชาวไทยใหญ่ มักขายคู่กับขนมจีนน้ำเงี้ยว มีส่วนผสมของข้าวสุกเคล้ากับน้ำเลือดหมู เกลือและหมูสับ จากนั้นนำไปห่อใบตองเป็นรูปสามเหลี่ยม มัดด้วยเชือกแล้วนำไปนึ่งจนสุก ก่อนรับประทานโรยกระเทียมเจียว หอมซอย มะนาวและพริกทอด ส่วนผสมContinue readingข้าวกั้นจิ้น หรือ ข้าวเงี้ยว Khao Kan Jin or Khao Ngiao

ขนมจีนน้ำเงี้ยว Khanom Jin Nam Ngiao

เป็นอาหารจานเดียวประเภทหนึ่งของภาคเหนือ น้ำแกงมีมันลอยหน้าสีแดงข้นจากหมูสับ ซี่โครงหมูสับและเลือดหมู ปรุงรสเค็มเล็กน้อย สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ ดอกงิ้ว ซึ่งเป็นดอกนุ่มที่ตากแห้งมีกลิ่นหอม เวลารับประทานตักน้ำเงี้ยวราดบนเส้นขนมจีน โรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอยContinue readingขนมจีนน้ำเงี้ยว Khanom Jin Nam Ngiao

แกงโฮะ Kaeng Hor

แกงโฮะ คำว่า “โฮะ” แปลว่า รวม คือการนำเอาอาหารหลายๆ อย่างมารวมกัน ในสมัยก่อนแกงโฮะมักจะทำจากอาหารที่เหลือหลายๆ อย่างรวมกัน โดยอาจมีการปรุงรสตามใจชอบContinue readingแกงโฮะ Kaeng Hor

แกงฮังเล Kaeng Hang Lay

แกงฮังเลมี 2 ชนิด คือ แกงฮังเลม่าน และ แกงฮังเลเชียงแสน เชื่อกันว่าเป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า สำหรับแกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาวContinue readingแกงฮังเล Kaeng Hang Lay

แกงอ่อมเครื่องในหมู Kaeng Oom Kreueng Nai Moo

เป็นแกงที่ประกอบไปด้วยเนื้อหมู เครื่องในหมู ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เพื่อดับกลิ่นคาว ส่วนผสม 1. เครื่องในหมู 300Continue readingแกงอ่อมเครื่องในหมู Kaeng Oom Kreueng Nai Moo

แกงอ่อมไก่ Kaeng Oom Kai

แกงอ่อม เป็นแกงที่มีน้ำน้อย ใช้เนื้อสัตว์เป็นหลักไม่ใส่ผัก มีส่วนประกอบของน้ำพริกแกงอ่อมผัดกับน้ำมันพืช ใส่เนื้อไก่ลงผัด ปรุงรสเค็ม มัน แต่งกลิ่นด้วยใบมะกรูด ข่าอ่อนและหอมเผา ส่วนผสมContinue readingแกงอ่อมไก่ Kaeng Oom Kai

แกงเห็ดกับหน่อไม้ Kaeng Hed Kub Nor Mai

เป็นแกงที่มีลักษณะน้ำแกงใส มีรสเค็มนำ มีส่วนประกอบของเห็ด หน่อไม้ ชะอม ต้มกับน้ำพริกแกง ส่วนผสม 1. น้ำใบย่านางคั้น 1Continue readingแกงเห็ดกับหน่อไม้ Kaeng Hed Kub Nor Mai

แกงหมูกระด้าง Kaeng Moo Kradang

กระด้าง หมายถึง แข็ง แกงกระด้างของภาคเหนือ จึงหมายถึง การแกงที่มีน้ำแกงแข็งตัว แกงหมูกระด้างทำจากขาหมูพะโล้ ต้มกับน้ำพริกแกง มีส่วนประกอบของพริกแห้งเม็ดใหญ่ ขิงContinue readingแกงหมูกระด้าง Kaeng Moo Kradang

แกงส้มมะรุมใส่ปลา Kaeng Som Marum Sai Pla

เป็นแกงชนิดหนึ่งที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ เนื้อสัตว์ที่ใช้ ได้แก่ เนื้อปลาช่อน เครื่องน้ำพริกแกงประกอบด้วย พริกแห้ง หอม และกะปิ ส่วนผสม มะรุมContinue readingแกงส้มมะรุมใส่ปลา Kaeng Som Marum Sai Pla

แกงผักกูดใส่ปลา Kaeng Puk Kud Sai Pla

ผักกูดน้ำ เป็นผักพื้นบ้านของไทยภาคเหนือและอีสาน ส่วนใหญ่กินยอดและใบอ่อน โดยนำไปต้มหรือลวกหรือต้มราดกะทิ รับประทานกับน้ำพริก ผักกูดน้ำมีรสจืดอมหวาน นำมาทำเป็นอาหารได้หลายชนิดทั้งแกงจืด แกงส้ม ถ้าเป็นแกงจืดนิยมใส่เนื้อหมู เนื้อไก่Continue readingแกงผักกูดใส่ปลา Kaeng Puk Kud Sai Pla